Các loại thảo dược như gừng, tỏi, ngò tây, hương thảo… có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bạn bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Từ hàng nghìn năm trước, thảo dược đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Không khó để ta bắt gặp nhiều loại thuốc được chiết xuất từ thảo mộc hay những bộ phận như rễ, thân, lá được phơi khô hoặc nghiền nát làm thuốc.
Tuy nhiên, bạn có thể không biết những loại cỏ cây thường gặp hàng ngày cũng có giá trị rất cao trong y học. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 20 loại thảo dược cực tốt cho sức khỏe.
1. Tỏi
Các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng tốt của tỏi đối với sức khỏe từ rất lâu. Tỏi được biết đến là thực phẩm tốt cho tim, giảm xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, giảm tích tụ cholesterol có hại. Tỏi cũng hoạt động như một chất làm loãng máu phòng ngừa cao huyết áp và hình thành huyết khối.
2. Cây cúc dại
Cây cúc dại là một loại thảo mộc màu tím có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Canada, thường được sử dụng để giảm và ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của nó nhưng vẫn có một số nghiên cứu cho thấy loại cây này rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng trên. Ngoài ra, cúc dại cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào lành mạnh chống lại virus và làm giảm viêm mô, do đó rất có ích cho những người bị dị ứng.
3. Cây kế sữa
Cây kế sữa thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan, bao gồm xơ gan, viêm gan mạn tính và rối loạn bàng quang. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, các nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây kế sữa trong điều trị rối loạn gan vẫn cho ra nhiều kết quả khác nhau.
Loại thảo mộc này cũng có tác dụng làm giảm cholesterol và giảm mức insulin ở bệnh nhân tiểu đường bị xơ gan và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.