Cao bơ gai là một dược liệu quý trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đau đầu, dị ứng,… Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất và chất chống viêm mạnh mẽ, dược liệu này đang được ứng dụng nhiều vào trong y học. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng và cách dùng dược liệu trong bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về cây bơ gai
Cao bơ gai là sản phẩm tinh chế từ cây bơ gai bằng phương pháp cô đặc, giúp giữ lại những dưỡng chất quan trọng có lợi cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu về công dụng của dược liệu này, chúng tôi sẽ giới thiệu về thảo dược bơ gai để mọi người nắm rõ thông tin hơn.
Giới thiệu khái quát về cây bơ gai
Cây bơ gai có tên khoa học là Petasites hybridus hoặc Tussilago hybrid. Đây là một loại cây thuộc họ hướng dương, cùng họ với cúc vạn thọ, bồ công anh, thược dược, astiso,…. Loài cây này thường được tìm thấy nhiều ở châu Âu và một số nước châu Phi, châu Á và Bắc Mỹ.
Bơ gai là loại cây sống lâu năm, hoa có màu trắng, hồng hoặc xanh. Hoa thường nở vào cuối mùa đông hoặc mùa xuân. Lá cây bơ gai to, tròn như đại hoàng dùng để bao bọc thân cây khi thời tiết giá lạnh.
Cao bơ gai là một vị thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ thời Trung cổ, dược liệu được sử dụng để chống lại bệnh dịch hạch. Sau đó được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh khác như: vết thương hở, ho, hen suyễn,… Hiện tại, được sử dụng để điều trị các bệnh: dị ứng, đau đầu và đau nửa đầu, đau dạ dày, nhiễm trùng đường tiết niệu,….
Bộ phận sử dụng để tạo ra cao bơ gai
Rễ, lá và quả cây bơ gai
Cao bơ gai có tác dụng gì?
Cao bơ gai là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời với nhiều công dụng cải thiện sức khỏe tổng thể. Công dụng của dược liệu có thể kể đến như:
Điều trị dị ứng theo mùa
Dị ứng do thay đổi thời tiết, chuyển mùa là bệnh lý thường gặp trong đời sống hằng ngày. Gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh và đi kèm với một loạt các triệu chứng: hắt hơi, sổ mũi, mẩn đỏ, ngứa, nổi mề đay, các vấn đề về hô hấp, mũi họng, viêm mũi dị ứng,…
Dị ứng theo mùa thường sử dụng thuốc kháng Histamin, steroid và thuốc thông mũi để làm giảm nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc này khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ, khô miệng hoặc buồn nôn. Cao bơ gai chính là giải pháp thay thế tự nhiên mà mọi người lựa chọn. Bởi không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh mà còn không gây ra tác dụng phụ nào.
Tác dụng của dược liệu còn được so sánh với cetirizine (một loại thuốc dùng để điều trị dị ứng theo mùa). Bơ gai không chỉ hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của bệnh mà còn ít tác dụng phụ hơn (buồn ngủ và mệt mỏi).
Giảm triệu chứng hen suyễn
Hen suyễn hay hen phế quản là căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Khi xuất hiện cơn hen suyễn, người bệnh thường có các triệu chứng khò khè, ho, hụt hơi, khó thở,…. vô cùng khó chịu. Mỗi năm có hàng ngàn người tử vong vì căn bệnh này bởi không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
Cao bơ gai có thể sử dụng kết hợp để điều trị các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Tại Đức, một nghiên cứu năm 2004 được thực hiện bởi Đại học Heidelberg đã đo lường được tác động của dược liệu đối với 80 người hen suyễn trong 4 tháng. Mức độ nghiêm trọng, thời gian, số cơn hen suyễn và các triệu chứng cũng được cải thiện. Hơn thế nữa, 40% số người tham gia trong số đó cũng đã giảm sử dụng thuốc hen.
Giảm đau đầu, đau nửa đầu
Không chỉ hiệu quả trong việc điều trị dị ứng và hen suyễn, dược liệu cao bơ gai còn có tác dụng trong việc chống viêm, ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Đau nhói, chóng mặt, buồn nôn, nôn, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng là những triệu chứng phổ biến mà những người đau nửa đầu hay mắc phải.
Chiết xuất bơ gai là biện pháp tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Giúp giảm nhẹ các cơn đau đầu và giảm số lần xuất hiện và hạn chế tái phát cơn đau đầu trong tháng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ chứa các hoạt chất chống oxy hóa, cao bơ gai giúp cải thiện chức năng tim mạch. Giảm mức cholesterol xấu và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tốt cho não
Trong bơ gai có chứa kaempferol, hợp chất có ích cho sức khỏe. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong các thực phẩm như: táo, bông cải xanh, rau bina và trà xanh. Kaempferol đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho não.
Những lưu ý khi sử dụng cao bơ gai
Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng khi sử dụng dược liệu bạn vẫn cần lưu ý:
- Trong bơ gai có thể chứa pyrrolizidine alkaloids (PA) có thể gây tổn thương gan và các tác dụng phụ khác. Vậy nên nếu bạn gặp các vấn đề về gan thì không nên sử dụng dược liệu này.
- Không sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
- Trước khi sử dụng cao bơ gai, bạn nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ để đảm bảo không bị dị ứng.
- Không nên lạm dụng, hãy tuân thủ liều lượng khuyến nghị từ chuyên gia y tế hoặc nhà sản xuất.
- Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng.
Ứng dụng của Cao bơ gai trong sản phẩm Azka
Xu hướng sử dụng thảo dược từ thiên nhiên trong chăm sóc sức khỏe đang được Việt Nam và các nước trên thế giới áp dụng. Với công dụng tuyệt vời của thảo dược, Công ty Cổ phần Anvy mang đến sản phẩm Azka Xoang có sử dụng cao bơ gai. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính.
Azka Xoang là sự kết hợp hoàn hảo từ các thảo dược: Sài hồ, Cát cánh, Tân di hoa, Ké đầu ngựa, Cao bơ gai. Cùng công nghệ hiện đại EECV từ Đức giúp chiết xuất tối đa các hoạt chất của dược liệu. Hỗ trợ các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt trán, đau đầu do viêm xoang.
Cao bơ gai là một sản phẩm thiên nhiên quý giá, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Hãy luôn đảm bảo sử dụng đúng cách và hợp lý để tận dụng tối đa những giá trị mà dược liệu mang lại.