Dược liệu : Đảng sâm

Đảng sâm là vị dược liệu bồi bổ sức khỏe được sử dụng tại Trung Quốc từ rất lâu đời. Tác dụng bổ dưỡng như nhân sâm, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều lần nên được người dân ưa chuộng sử dụng.  Ngày nay theo những nghiên cứu mới nhất theo khoa học hiện đại, vị dược liệu mang tên sâm này được chứng minh có tác dụng tăng cường miễn dịch, hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể trước bệnh tật.

Đẳng sâm có tên khoa học là Codonopsis javanica  (Blume) Hook.f. Nó còn có tên gọi khác như ngân đằng, cây đùi gà…… Bộ phận sử dụng của đảng sâm là rễ. Thu hái vào mùa thu. Phơi hoặc sấy khô. Khi dùng tẩm nước gừng, sao vàng.

Thành phần hóa học: Rễ chứa đường, chất béo, tinh dầu, glucosid scutellarin, vết alcaloid.

Dược liệu Đảng sâm

Dược liệu có vị ngọt, tính bình và quy vào 2 kinh là Tỳ, Phế.

Tác dụng theo y học cổ truyền: Đẳng sâm là vị thuốc bổ, có tác dụng bổ tì vị, long đờm, lợi tiểu. Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, vàng da, kém tiêu hoá, ỉa lỏng, mệt mỏi, ho, viêm thận, nước tiểu có albumin, phù trĩ, sa tử cung, rong kinh, bệnh hệ bạch huyết. Ngày dùng 15-30g dạng hãm, sắc, viên, bột, rượu thuốc.

TÁC DỤNG THEO NGHIÊN CỨU Y HỌC HIỆN ĐẠI

Tác dụng tăng sức đề kháng

Hàng rào phòng thủ đầu tiên của cơ thể là hệ thống miễn dịch. Các xét nghiệm miễn dịch cho thấy polysaccharid hòa tan trong nước (CPP) của Đảng sâm tăng đáng kể sự tăng sinh tế bào lympho (P<0,05). Nghiên cứu chỉ ra rằng 6 ngày sử dụng polysaccharid từ Đảng sâm có tác dụng với chuột bị ức chế miễn dịch gây ra bởi cyclophosphamide, bao gồm cả việc tăng chỉ số tuyến ức và lá lách cùng các hoạt động thực bào của đại thực bào phúc mạc và phục hồi hoạt động của anaphthyl-acetat esterase trong tế bào lympho ngoại vi .

Hoạt động chống khối u

Polysaccharide đẳng sâm có thể ức chế các hoạt động của ung thư biểu mô tuyến dạ dày ở người tế bào và tế bào ung thư biểu mô gan .

Hạ đường huyết

Theo nghiên cứu của Fu và các cộng sự. Sau khi những con chuột được cho uống polysaccharide từ đẳng sâm trong một tuần [5] thấy rằng khi dùng các liều polysaccharide khác nhau (100, 200 và 300 mg / kg / ngày) có thể làm giảm đường huyết lúc đói một cách hiệu quả và insulin trong huyết thanh, tăng cường superoxide dismutase (SOD)

Đẳng sâm có tác dụng chống lão hóa

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi cho chuột uống polysaccharide từ các loài đảng sâm trong 8 tuần. Kết quả cho thấy polysaccharide (50 và 150 mg / kg / ngày) có thể làm tăng chỉ số tuyến ức và chỉ số lá lách cũng như các hoạt động của SOD trong huyết thanh và gan, glutathione peroxidase và nitric oxit tổng hợp đặc biệt trong thận, trong khi giảm MDA trong huyết thanh và gan. Việc chống lão hoá của nó có thể liên quan đến việc nâng cao khả năng miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do và chống oxy hóa lipoperoxy hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *