Dược liệu: Hoàng cầm

Hoàng cầm – Vị dược liệu vàng cho các bệnh lý dị ứng còn chưa được biết đến.

Từ xa xưa Hoàng cầm đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền với các tác dụng chữa sốt ho, nhức đầu, ung nhọt, điều kinh, kiết lỵ. Hiện nay theo những nghiên cứu hiện đại chỉ ra Hoàng cầm có tác dụng chống dị ứng đa tác động trên nhiều hệ cơ quan. Trong đó có các bệnh lý viêm  đường hô hấp trên như xoang, viêm mũi họng do dị ứng. Ngoài ra các nghiên cứu mới nhất còn chỉ ra được tác dụng của hoạt chất Baicalein trong rễ hoàng cầm có tác dụng làm  làm giảm sự tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, nguyên nhân chính gây ra tiểu nhiều tiểu đêm ở người già.

Hoàng Cầm (Tên khoa học Scutellaria baicalensis thuộc Hoa môi (Lamiaceae), bộ phận sử dụng là rễ. Đây là 1 dược liệu có màu vàng nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo y học cổ truyền Hoàng cầm có vị đắng, tính hàn và không có độc. Quy vào các kinh Đại tràng, tâm, phế, đởm.

Công năng: Thanh nhiệt, giải độc, an thai.
Dùng chữa các chứng  ho có đờm,  đau sưng họng, nôn ra máu, máu cam, viêm gan mật, kiết ly, tiêu chảy, mụn nhọt, lở ngứa, động thai chảy máu.

Dược liệu Hoàng cầm

Tác dụng theo y học hiện đại

Trong thành phần hoá học của Hoàng cầm có 1 số loại Flavonoid nổi bật  Các chất quan trọng là baicalin (C21H18O11), baicalein (C15H10O5), scutellarein (C15H10O6), scutellarin (C21H18O2), wogonin (C16H12O5). Chất scutelarin có cả trong lá, rễ và thân 8,4-10,3%, chất baicalin chì có trong rễ. Ngoài ra còn có tanin và chất nhựa. [1]  Trong đó Baicalein là hoạt chất cho tác dụng nổi bật trên điều trị dị ứng và giảm các kích ứng niêm mạc đại tràng.

Tác dụng chống dị ứng

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất etanol baicalein, wogonin  trong rễ Hoàng cầm  làm giảm bớt sự giải phóng histamine gây ra bởi hợp chất 48/80 bằng cách ức chế sự phân hủy tế bào mast

1. Tác dụng chống viêm mũi dị ứng

Trong nghiên cứu đánh giá tác dụng chống viêm mũi dị ứng, Hoàng cầm (Scutellaria baicalensis) và loại sâm sieberia (Eleutherococcus senticosus) cho thấy tác dụng chống viêm mạnh mẽ trong mô hình mô niêm mạc người trên mô hình Ex vivo( trên cơ quan cô lập của người).

Trong mô hình gây viêm do môi trường, S. baicalensis có tác dụng chống viêm đáng kể bằng cách ức chế con đường NF- κ B  (con đường gây viêm).ức chế sự tạo ra prostaglandin E2 và ngăn chặn sự biểu hiện của các gen tiền viêm, cyclooxygenase-2 và interleulin -1beta.

Trong thí nghiệm đánh giá tác dụng chống dị ứng trên niêm mạc mũi ở người, Hoạt chất Baicalein trong rễ hoàng gây ra sự ức chế đáng kể và gần như hoàn toàn giải phóng histamine kháng IgE trong polyp mũi ở nồng độ 20  μ g / mL. Tuy nhiên, sự kết hợp của S. baicalensiseleutherococcus senticosus ( Sâm sieberia) có tác dụng ức chế mạnh mẽ tương tự đối với sự giải phóng histamine với chỉ 0,2  μ g / mL mỗi hợp chất. Ở  nồng độ 2  μ g / mL (cao) Baicalein  làm giảm đáng kể việc tổng hợp  prostaglandin D2 (PGD2)  ở trong polyp mũi.

Ngoài tác dụng Hoạt chất Baicalein trong Rễ Hoàng cầm có tác dụng làm giảm các triệu chứng do dị ứng bởi thực phẩm, ngăn chặn đáng kể tiêu chảy.

2. Tác dụng giảm co thắt cơ trơn đại tràng

Kết quả cho thấy Baicalin, baicalein và wogonin trong rễ hoàng cầm làm giảm nhu động ruột. Wogonin có tác dụng ức chế mạnh nhất thông qua việc mở các kênh Ca trong tế bào cơ trơn.

Tác dụng ức chế miễn dịch, tăng cường chức năng hàng rào đường ruột

Những kết quả này đã chứng minh rằng việc uống baicalein có thể ức chế các tế bào lympho T bao gồm cả tế bào Th2 bằng cách tạo ra sự biệt hóa của chúng từ tế bào T CD4 + ( đây là các  yếu tố  rất quan trọng để duy trì khả năng dung nạp miễn dịch, có liên quan đến việc giảm dị ứng thực phẩm, và ức chế tự miễn dịch) do đó làm giảm các triệu chứng dị ứng thực phẩm.

Giảm kích ứng niêm mạc ruột với thực phẩm

Chức năng hàng rào đường ruột là rất quan trọng để duy trì cân bằng nội môi; sự phá hủy chức năng hàng rào dẫn đến các rối loạn đường ruột như hội chứng ruột rò rỉ, viêm đại tràng (IBD), và dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, mặc dù sự thay đổi tính thấm của ruột do phá hủy chức năng hàng rào đã được coi là một yếu tố nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm, nó vẫn chưa được chứng minh bằng dữ liệu thực nghiệm. Những kết quả này đại diện cho bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy việc tăng cường protein TJ có thể góp phần làm giảm dị ứng thực phẩm. Nghiên cứu mở ra định hướng về việc  baicalein có thể ức chế các chất gây dị ứng thẩm thấu như OVA trong dị ứng thực phẩm thông qua việc tăng cường mức protein TJ.

Baicalein tăng cường chức năng hàng rào đường ruột trong các tế bào Caco-2 biểu mô

Để nghiên cứu cơ chế tăng cường baicalein của chức năng hàng rào ruột, tế bào Caco-2 biểu mô ruột của con người đã được xử lý với nồng độ tăng dần (50, 100 và 200 μmol / L) của baicalein trong 3 giờ và đo giá trị TEER ( chỉ số toàn vẹn của hàng rào đường ruột) .Các giá trị TEER được tìm thấy tăng theo cách phụ thuộc vào liều lượng . Những kết quả này chỉ ra rằng baicalein tăng cường mạng lưới protein TJ, làm tăng cường tính toàn vẹn của hàng rào đường ruột

Baicalin làm giảm sự tăng sản tuyến tiền liệt lành tính thông qua quá trình apoptosis phụ thuộc androgen

BPH (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) là một căn bệnh phổ biến ở nam giới cao tuổi, được đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của các mô đệm và biểu mô tuyến tiền liệt. Không có phương pháp điều trị hiệu quả về căn nguyên của nó. Mặc dù một số nghiên cứu đã báo cáo tác dụng điều trị của baicalin đối với nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tác dụng có lợi của nó đối với BPH vẫn chưa được khám phá. Nghiên cứu này đã khảo sát tác dụng điều trị của baicalin đối với sự phát triển phì đại tiền liệt và cơ chế hoạt động của nó. Nghiên cứu thiết lập một mô hình động vật gây phì đại tiền liệt bằng testosterone và các dòng tế bào tuyến tiền liệt được kích thích bởi DHT ( Dihydrotesstosteron) .

Kết quả :

Sử dụng baicalin( BC) cải thiện tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, ức chế sản xuất DHT ( Dihydrotesstosteron) và ức chế hoạt động của 5α- reductase II ở mô hình động vật  . Trong nghiên cứu  cho thấy BC ức chế sự mở rộng tuyến tiền liệt và sản xuất quá mức DHT ở chuột bị gây phì đại tuyến tiền liệt.Cơ chế thông qua việc kiểm soát mức độ androgen và 5α-reductase II . Hơn nữa, tác dụng điều trị của BC đối với sự tăng sinh bất thường đã được xác minh bởi khả năng làm giảm độ dày của lớp cơ tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt .

 Kết luận:

Với những tác dụng tuyệt vời trên Hoàng cầm xứng đáng được đặt tên là dược liệu vàng dành cho những bệnh lý do nguyên nhân dị ứng. Đây cũng là 1 thành phần thường xuyên được sử dụng trong các công thức sản phẩm dành cho bệnh lý do dị ứng của công ty Anvy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *