Dược liệu: Thanh hao hoa vàng

Thanh hao hoa vàng (Artemisia annua L.) thuộc Họ Cúc (Asteraceae) còn có tên gọi khác là thanh cao hoa vàng, thảo cao, ngải hoa vàng, ngải tiên, ngải si, ngải hôi, ngải mèo, hoàng hoa cao…

Thanh hao hoa vàng là cây dược liệu thân thảo, sống hàng năm, hoa màu vàng ở đầu ngọn nở vào mùa thu, lá cây vò ra có mùi thơm đặc biệt.

Trên thế giới, thanh hao hoa vàng phân bố rải rác ở các vùng ôn đới ấm, cận nhiệt đới và nhiệt đới Bắc bán cầu. Ở Việt Nam, thanh hao hoa vàng mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía bắc.

Lá thanh hao hoa vàng được thu hái ở những cây sắp ra hoa (khi hàm lượng artemisinin cao nhất), rửa sạch, phơi hoặc sấy ở 30 – 40oC đến khô. Theo dược điển Việt Nam V, dược liệu đạt tiêu chuẩn có màu vàng nâu hoặc nâu sậm, giòn, dễ vụn nát, mùi thơm hắc đặc biệt, vị đắng, có thể lẫn một ít cành hoặc ngọn non, định lượng artemisinin không ít hơn 0,7% tính theo dược liệu khô kiệt.

Thanh hao hoa vàng là nguồn cung cấp nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, với hơn 220 hợp chất được phân lập và xác định, bao gồm ít nhất 28 monoterpen, 30 sesquiterpenes, 12 triterpenoids và steroid, 36 flavonoid, 7 coumarin, 4 chất thơm và 9 hợp chất béo.

Tác dụng dược lý

Hoạt tính chống ký sinh trùng sốt rét

Hoạt chất artemisinin trong cây thanh hao có khả năng diệt ký sinh trùng sốt rét trong hồng cầu. Tuy nhiên đối với thể ngoài hồng cầu thuốc không có tác dụng nên bệnh dễ tái phát. Cao nước Thanh hao chống được muỗi khi bôi ngoài da. Ngoài ra thanh hao còn có tác dụng ức chế nấm ngoài da, hạ áp, hạ nhiệt.

Hoạt tính chống ung thư

Từ thảo mộc cổ xưa đến thuốc hiện đại: Artemisia annua và artemisinin để điều trị ung thư. Phản ứng tế bào của ARS và các dẫn xuất của nó (dihydroartemisinin, artesunate, artemether, arteether) đối với tế bào ung thư: phản ứng stress oxy hóa bởi các loại oxy phản ứng và oxit nitric, hư hỏng và sửa chữa DNA. Thanh hao có thể hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu, ung thư ruột kết. Ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư tuyến tiền liệt và u gan.

Kháng viêm, làm lành vết thương

Thanh hao nghiên cứu ứng dụng chữa lành vết thương. Thanh hao đã được sử dụng lần đầu tiên trong chế phẩm băng vết thương dạng sợi nano. Băng vết thương từ thanh hao không gây độc tế bào, sự tăng sinh và gắn kết tốt của các tế bào nguyên bào sợi có hạt và đặc tính kháng khuẩn kháng được S.aureus. Do vậy, thanh hao còn được dùng trong điều trị viêm khớp.

Tinh dầu thanh hao có tác dụng làm hóa đờm, giảm ho, hạ cơn hen. Thuốc có Tác dụng lợi mật trên chuột trắng thực nghiệm. Có tác dụng điều tiết và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, các hoạt động điều hòa miễn dịch, chống adipogenic, chống hen và chống loãng xương.

 

Vai trò trong Azka Phổi

Với những công dụng tuyệt vời, Thanh hao hoa vàng được lựa chọn và là một trong những thành phần quan trọng tạo nên tác dụng của Azka Phổi

Azka Phổi có thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng lâu dài, phù hợp với những thể bệnh mãn tính 

Những người mắc bệnh hen phế quản, Viêm phế quản mãn, COPD thường gặp vấn đề ở hệ thống miễn dịch. Đó là sự quá mẫn hay phản ứng quá mức với các dị nguyên trong môi trường hoặc những chất tự trong cơ thể tiết ra. 

Thanh hao hoa vàng có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, giúp cải thiện bền vững các triệu chứng tức ngực, khó thở ở người bệnh Hen phế quản, Viêm phế quản mạn COPD. 

Tư vấn sức khỏe và tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm xin liên hệ tổng đài miễn cước: 1800 234 558

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *