Những ai có nguy cơ bị bệnh Hen suyễn?

Hen suyễn là bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh chưa được biết đến một cách rõ ràng. Có một số yếu tố được cho là liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Hen suyễn, chúng ta sẽ tìm hiểu và phân tích về những yếu tố đó trong bài này

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường dẫn khí trong phổi. Nguyên nhân thực sự của bệnh hen suyễn chưa rõ ràng. Các chuyên gia về bệnh hen suyễn cho rằng sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường có thể là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn hoặc ít nhất là làm tăng độ nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh hen suyễn. Các yếu tố này bao gồm:

 • Tiền sử gia đình
 • Nhiễm virus thời thơ ấu
 • Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng
 • Sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi

Dị ứng thường liên quan đến bệnh hen suyễn. Nhưng không phải tất cả những người bị dị ứng đều bị hen suyễn.

Nguyên nhân gây Hen suyễn

Các bác sĩ đã xác định hai điều kiện chính gây ra các triệu chứng hen suyễn là viêm và co thắt đường thở.

Viêm

Với bệnh hen suyễn, các thành bên trong đường thở bị sưng hoặc bị viêm. Tình trạng viêm này làm cho các đường dẫn khí trở nên đặc biệt nhạy cảm với các chất kích thích và các tác nhân gây hen suyễn. Vết sưng làm hẹp đường thở, khiến không khí khó lưu thông trong phế quản và phế nang, điều này khiến bạn cảm thấy khó thở, tức ngực

Co thắt đường thở

Khi đường thở tiếp xúc với một số tác nhân gây hen suyễn, các cơ xung quanh đường thở sẽ thắt lại. Điều này làm cho các đường dẫn khí trở nên hẹp hơn. Nó cũng khiến bạn có cảm giác tức ngực. Một số người nói rằng bạn có cảm giác như một sợi dây đang bị siết chặt quanh ngực. Chất nhầy sẽ tăng tiết và đọng lại trong đường hô hấp đang bị thu hẹp đó, gây khó thở hơn.

Các tác nhân gây hen suyễn

Các tác nhân gây viêm và co thắt đường thở có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Hiểu rõ các yếu tố khởi phát các đợt hen của bạn là điều cần thiết để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Các tác nhân gây hen suyễn phổ biến bao gồm:

 • Phấn hoa, mạt bụi, lông và các dị nguyên trong môi trường
 • Thay đổi thời tiết, đặc biệt là không khí lạnh
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường
 • Khói bụi từ các phương tiện, nhà máy, bụi đường,….
 • Căng thẳng và cảm xúc quá mức
 • Hoạt động thể chất
 • Phản ứng dị ứng với thực phẩm 
 • Chất bảo quản thực phẩm
 • Ợ chua / trào ngược axit
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin hoặc thuốc chẹn beta

Bạn cần lưu ý những tác nhân gây hen suyễn này, nếu thấy bản thân thường khởi phát các đợt hen suyễn sau khi tiếp xúc hoặc làm một điều gì đó đặc biệt. Bạn hãy chú ý và cố gắng hạn chế tối đa việc đó

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Tiền sử gia đình
  Nếu bạn có cha hoặc mẹ bị bệnh hen suyễn, bạn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp ba đến sáu lần so với những người không có cha mẹ bị bệnh hen suyễn.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp do virus
  Vấn đề về hô hấp trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu có thể gây ra thở khò khè. Một số trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút sẽ phát triển thành bệnh hen suyễn mãn tính.
 • Dị ứng
  Có cơ địa dị ứng, chẳng hạn như viêm da dị ứng (chàm) hoặc viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô), là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.
 • Phơi nhiễm nghề nghiệp
  Nếu bạn bị hen suyễn, việc tiếp xúc với một số yếu tố nhất định ở nơi làm việc có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn. Và, đối với một số người, việc tiếp xúc với một số loại bụi nhất định (bụi công nghiệp hoặc gỗ), khói và hơi hóa chất, và nấm mốc có thể gây ra bệnh hen suyễn lần đầu tiên.
 • Hút thuốc
  Khói thuốc lá gây kích ứng đường hô hấp. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao. Những người có mẹ hút thuốc trong khi mang thai hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng có nhiều khả năng bị hen suyễn. 
 • Ô nhiễm không khí
  Tiếp xúc với thành phần chính của khói (Ozon) làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Những người lớn lên hoặc sống ở các khu vực thành thị có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn.
 • Béo phì
  Trẻ em và người lớn thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn. Mặc dù lý do không rõ ràng, một số chuyên gia chỉ ra tình trạng viêm cấp độ thấp trong cơ thể xảy ra khi tăng cân. Bệnh nhân béo phì thường sử dụng nhiều thuốc hơn, có các triệu chứng nặng hơn và ít có khả năng kiểm soát bệnh hen suyễn hơn so với những bệnh nhân ở mức cân nặng khỏe mạnh.

Trong khi những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của một người, thì có những yếu tố khác, chẳng hạn như nghèo đói và thiếu bảo hiểm y tế góp phần làm tăng thêm các triệu chứng hen suyễn, đến phòng cấp cứu và nhập viện

Kết luận

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường dẫn khí trong phổi. Nguyên nhân của nó không được biết . Các chuyên gia tin rằng nó bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường . Các tác nhân gây ra viêm và co thắt đường thở đặc trưng cho bệnh hen suyễn. Hiểu rõ các yếu tố khởi phát của bạn là điều cần thiết để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Azka Phổi – Sản phẩm bảo vệ sức khỏe chuyên biệt cho các bệnh lý về phổi như Hen suyễn, Viêm phế quản mạn. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, được sản xuất bằng công nghệ EECV chuyển giao từ CHLB Đức, Azka Phổi hỗ trợ giảm ho, đờm, khó thở giúp bệnh nhân khoẻ mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin chi tiết xin liên hệ tổng đài miễn cước 1800 234 558

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *